"Đột nhập" đại công trường thi công các nhà ga tuyến Metro số 1

Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường gần khu vực chợ Bến Thành (Q.1) trải dài đến dọc Xa lộ Hà Nội (đoạn quận 2 và quận 9) là hàng rào “lô cốt” dài hàng trăm mét của dự án Xây dựng tuyến đường sắt số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên).

Toàn bộ công trình dự kiến hoàn thành, đưa vào thử nghiệm năm 2019, vận hành chính thức vào năm 2020. Tuy nhiên, theo dự định của ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, trong trường hợp đoạn đường trên cao hoàn thành sớm thì có thể đưa vào sử dụng trước vào năm 2018, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch. Trong ảnh, tuyến metro đi qua khu dân cư thuộc phường 22, quận Bình Thạnh.

Tuyến metro 1 dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km đi trên cao (11 nhà ga). Tính đến cuối tháng 7, tuyến metro 1 đã hoàn thành 67,4% khối lượng thi công với chiều dài 17,2 km. Dự kiến trong tháng 8/2017 các nhà thầu sẽ lắp đường ray.

>>> Xem thêm: Dự án Bella VillaDự án Bella Villa 

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý tạm ứng 500 tỷ đồng vốn ngân sách trả nợ cho các nhà thầu thi công tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1, để tránh nguy cơ lãn công, song số tiền trên chỉ như muối bỏ biển.

 

Khu vực trung tâm tràn ngập lô cốt thi công tuyến metro cũng là các điểm đen kẹt xe.

Khu vực trung tâm tràn ngập lô cốt thi công tuyến metro cũng là các điểm đen kẹt xe.

 

Bên trong công trường thi công nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành, quận 1.

Bên trong công trường thi công nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành, quận 1.

Dọc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) hiện đang là cuộc cạnh tranh của hàng loạt dự án bất động sản từ cao cấp đến bình dân. Một chuyên gia bất động sản từng khẳng định, chính các tuyến Metro hình thành trong tương lai tại TP.HCM sẽ quyết định ai là kẻ thắng, ai là kẻ thua và cũng chính các tuyến metro này phân chia lại khu vực của các chủ đầu tư.

>>> Xem thêm: Dự án Trần Anh RiversideDự án Trần Anh RiversideLý do mua Trần Anh Riverside

Thực tế, hiện tại dọc tuyến metro số 1 đang mọc lên rất nhiều dự án bất động sản của các nhà đầu tư tên tuổi. Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ đều "tranh" nhau những khu đất đắc địa nằm cách các nhà ga thuộc dự án này trong bán kính từ 1-3km nhằm giành lợi thế cạnh tranh. Điển hình như tại nhà ga trung tâm quận 2, hiện có hơn 20 dự án chung cư cao cấp như Masteri Thảo Điền, Vinhomes Central Park, Gayway Thao Điền, Thảo Điền Pearl, The Ascent... bao quanh.

>>> Xem thêm: Dự án Phúc An CityChung cư Phúc An City

Cách nhà ga này khoảng 2 km về hướng cầu Rạch Chiếc là nhà ga số 9 cũng đang được nhiều chủ đầu tư triển khai dự án nhà ở với tốc độ chóng mặt. Trong số này có thể kể đến như dự án Him Lam Phú An, nằm cách nhà ga khoảng 300m và dự kiến sẽ được bán giao sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch cam kết, C.T I-Home, TDH Thủ Đức...

Theo các chuyên gia, metro như một thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Nghiên cứu của CBRE cho biết, trong ba năm qua, số lượng căn hộ chào bán tăng mạnh tại các khu vực có tuyến tàu điện ngầm chạy qua. Trong đó, tỷ lệ tăng trưởng trung bình của nguồn cung căn hộ tại quận 2 đến 36%.

Những hình ảnh mới nhất dọc tuyến metro

 
 
 

Công trường thi công nhà ga ngầm trung tâm nhìn từ trên cao.

Công trường thi công nhà ga ngầm trung tâm nhìn từ trên cao.

 
 
 

Công trường ngay trước chợ Bến Thành, quận 1. Nơi đây hiện có hơn 20 cao ốc đã và sắp đi vào hoạt động chờ thời cơ kết nối cùng metro.

Công trường ngay trước chợ Bến Thành, quận 1. Nơi đây hiện có hơn 20 cao ốc đã và sắp đi vào hoạt động chờ thời cơ kết nối cùng metro.

Theo Cafef.vn

Bài viết liên quan