Trung tâm văn hóa hơn 30 tỷ “bỏ hoang” tại khu đất vàng

Với sự hỗ trợ của UBND TP. Hà Nội, năm 2010 công trình Trung tâm văn hóa, Thể thao khu vực Nam Ban (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) được xây dựng với khoảng 30 tỷ đồng và đưa vào hoạt động, nhưng đang xuống cấp, gần như bỏ hoang trong nhiều năm qua khi tọa lạc tại khu vực “đất vàng”.

Món quà từ thủ đô

Vừa qua, phóng viên Dân Việt nhận được phản ánh của người dân địa phương tại thị trấn Nam Ban về việc Trung tâm văn hóa, thể thao khu vực Nam Ban được xây dựng với số tiền lớn, nhưng hiện nay gần như bỏ hoang, không có hoạt động thường xuyên gây lãng phí, phản cảm.
Trung tâm văn hóa, trung tâm văn hóa thể thao, trung tâm văn hóa thể thao khu vực Nam Ban, đất vàng, bỏ hoang, thị trấn Nam Ban, Lâm Hà, Lâm Đồng
Bên ngoài của Trung tâm Văn hóa Thể thao khu vực Nam Ban gần như bỏ hoang sau 10 năm xây dựng
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là công trình được khởi công xây dựng từ năm 2009 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tổng thể công trình gồm nhà thi đấu thể thao đa năng, các phòng chức năng phục vụ cho hoạt động văn hóa, … nằm trên diện tích gần 4ha được đầu tư bài bản với kinh phí khoảng 30 tỷ đồng. Công trình này được UBND TP. Hà Nội hỗ trợ xây dựng chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chủ đầu tư là Trung tâm Quản lý, Khai thác Công trình Công cộng huyện Lâm Hà. Chia sẻ với phóng viên, một người dân địa phương cho biết: “Khi mới đưa vào sử dụng từ năm 2010, cũng có khá nhiều hoạt động được diễn ra tại trung tâm. Thế nhưng chỉ được 2-3 năm thì nó ngày càng đìu hiu, rồi giờ như nhà hoang, cửa bị phá hoại, tường lên rêu mốc, kính cửa bị ném vỡ vung vãi khắp cầu thang. Ai cũng có thể vào trong nhà mà không cần chìa khóa. Công trình được Hà Nội hỗ trợ xây dựng mà giờ để thế này thì lãng phí quá, chính quyền địa phương cần duy tu, có phương án sử dụng hợp lý hơn”.
Tại khu vực sân thi đấu bóng đá ngoài trời, các hạng mục được bố trí tạo cảnh quan cũng bị cỏ dại mọc um tùm. Bên dưới khán đài cổ vũ cho khán giả, phòng thay đồ và hệ thống nhà vệ sinh cạnh sân bóng bị cây dại phủ lấp lối vào. Bên trong, hệ thống điện, nước và toàn bộ trang thiết bị đều đã hư hỏng hoàn toàn.

Không có kinh phí hoạt động

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Phúc Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban, cho biết: “Sau khi đưa vào hoạt động, nhà thi đấu đa năng được xây dựng với kinh phí khoảng 8 tỷ đồng không được phù hợp cho lắm, không đáp ứng được yêu cầu của nhiều môn thi đấu thể thao. Trong đó, có những phòng chức năng mà thị trấn đến nay vẫn chưa phát triển đến, mang tính tầm nhìn xa. Trước đây, địa phương cũng đã cho Công ty Lương Phú Tài thuê mặt bằng với hợp đồng hàng năm, hiện chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị này từ tháng 11/2019”.
 Ông Thái cũng cho biết, từ khi đưa vào hoạt động đến nay đã 10 năm nhưng chưa hề có kinh phí duy tu bảo dưỡng công trình nên đã có nhiều hạng mục xuống cấp. “Thật sự là rất khó khăn, địa phương không có nguồn ngân sách để trả lương cho người quản lý bảo vệ. Hiện nay, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị trấn kiêm nhiệm luôn chức vụ Giám đốc trung tâm, công chức văn hóa của thị trấn cũng kiêm luôn chức vụ Phó giám đốc trung tâm, trong khi đó họ không được trả lương hay chế độ gì. Họ làm công tác chuyên môn, quản lý nhà nước thì rất nhiều việc, giờ trở thành tay ngang, việc quản lý trung tâm là rất khó”, ông Thái khẳng định.
Do không có người quản lý, bảo vệ nên nhiều hạng mục bị phá hoại hư hỏng, xuống cấp.
Ông Hoàng Ngọc Trọng, Phó chủ tịch UBND thị trấn, kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao khu vực Nam Ban, cho biết: “Hiện nay công tác quản lý trung tâm không có chuyên trách mà chỉ là cán bộ xã kiêm nhiệm, không có chế độ gì, ngân sách nhà nước lại không cấp, tất cả anh em phải tự túc hết. Hiện chúng tôi đang cho các cá nhân, câu lạc bộ cầu lông, cờ tướng, võ thuật tham gia các hoạt động thể thao ở trung tâm, sau đó tự thanh toán tiền điện, nước để duy trì”.
Kết quả hình ảnh cho loa thông báo trong xóm
Theo ông Thái, hệ thống loa phát thanh đặt trên tầng thượng của nhà thi đấu đa năng cũng đã hư hỏng nhưng không có kinh phí để duy tu, sửa chữa.
Đặc biệt, theo ông Trọng, nếu có được cán bộ chuyên trách, kinh phí cho các hoạt động, hoặc cơ chế xã hội hoá nhằm lấy nguồn thu tự chủ thì mới có thể duy trì hoạt động và duy tu bảo dưỡng công trình của địa phương. Hiện UBND thị trấn Nam Ban đang đề xuất, xin ý kiến của UBND huyện Lâm Hà để đưa ra các phương án phát triển, tránh lãng phí công trình tiền tỷ.
Tìm hiểu thêm thông tin các bất động sản nghỉ dưỡng khác.

Bình luận

Dự án liên quan

Lamia Bảo Lộc - Chính chủ Eras Group (2023)

Lamia Bảo Lộc là dự án khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại trung tâm thành phố Bảo Lộc, được đầu tư và phát triển bởi Tập đoàn Eras Group - Website chính chủ