05 xã huyện Bảo Lâm sẽ sáp nhật vào TP. Bảo Lộc theo quy hoạch

Theo thông tin từ đề án quy hoạch Tp. Bảo Lộc được UBND tỉnh Lâm Đồng, trước năm 2040, ranh giới hành chính của TP Bảo Lộc sẽ bao gồm 6 phường, 5 xã và vùng phụ cận là 5 xã giáp ranh thành phố hiện đang thuộc huyện Bảo Lâm.

Theo bản đồ tỉnh Lâm Đồng, vị trí của Bảo Lộc được ôm trọn bởi huyện Bảo Lâm, trong đó các xã dự kiến sáp nhập ở vị trí giáp ranh phù hợp để phát triển không gian đô thị. 

Sau khi sáp nhập, Tp. Bảo Lộc và vùng phụ cận được phát triển như sau:

  • Tp. Bảo Lộc: Trở thành đô thị trung tâm phát triển chức năng của đô thị tỉnh lị.
  • Vùng phụ cận: Phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch nông nghiệp, nông nghiệp nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái kết hợp với bảo tồn không gian tự nhiên, sự đa dạng sinh học. Đồng thời, hình thành các cụm đô thị làm động lực hỗ trợ cho sự phát triển của đô thị trung tâm.

 

Danh sách 05 xã thuộc huyện Bảo Lâm nhập vào Tp. Bảo Lộc

 

Để mở rộng không gian đô thị cho TP Bảo Lộc, tỉnh cũng đưa ra phương án điều chỉnh một số xã của huyện Bảo Lâm để nhập vào thành phố này.

Căn cứ vào Nghị quyết số 226/2021/NQ-HĐND ngày 26/3/2021 của HĐND tỉnh Lâm Đồng về việc thông qua đồ án quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040, trong đó gồm toàn bộ ranh giới hành chính của TP Bảo Lộc và vùng phụ cận thuộc huyện Bảo Lâm, gồm 5 xã: Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc.

- Xã Lộc An

Lộc An, một xã nổi bật trong huyện Bảo Lộc, không chỉ được sáp nhập vào thành phố Bảo Lộc mà còn được huyện đầu tư đặc biệt. Mục tiêu của huyện Bảo Lâm là biến Lộc An thành một thị trấn sầm uất, không chỉ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ mà còn trong các lĩnh vực như y tế, văn hóa, giáo dục,... Hiện nay, Lộc An đã được công nhận là nông thôn mới nâng cao và trong tương lai, nó sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản.

- Xã Lộc Thành

Xã Lộc Thành có tổng dân số là 14.888 người với 3.574 hộ vào năm 2020. Đây là một nơi thu hút đông đảo dân cư từ khắp nơi trong cả nước. Việc di chuyển thuận tiện là rất quan trọng, và vì vậy xã đã chú trọng đổ nhựa cho hầu hết các tuyến đường, một phần do nguồn vốn từ nhà nước và một phần do người dân tự nguyện đóng góp xây dựng. Sự hiện diện của quốc lộ 55 cũng giúp giao thông giữa các khu vực dễ dàng hơn.

- Xã Lộc Tân

Xã Lộc Tân nằm ở vị trí tiếp giáp với hơn 10 đơn vị hành chính, tuy nhiên, nó cách trung tâm huyện Bảo Lâm khá xa. Tổng diện tích của xã là 136.800 ha.

- Xã Lộc Nam

Xã Lộc Nam nằm ở phía Nam huyện Bảo Lâm. Phía Bắc giáp với xã Lộc Thành, phía Nam giáp với huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Phía Đông giáp với xã Hòa Nam, Hòa Bắc thuộc huyện Di Linh. Phía Tây giáp với huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Trong số các xã trên, Lộc Nam là xã gặp nhiều khó khăn nhất. Với vị trí xa trung tâm huyện và cách TP. Bảo Lộc khoảng 20km, các xã và huyện lân cận cũng không có nhiều sự nổi bật. Đó là lý do dù có tham gia vào quy hoạch đô thị, Lộc Nam nhận được ít sự quan tâm hơn so với các xã khác.

- Xã Tân Lạc

Xã Tân Lạc nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, xã đang triển khai phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, đặc biệt là trồng các loại cây như cà phê, bơ, sầu riêng,... theo mô hình VietGAP.

 

Mục tiêu mở rộng Tp. Bảo Lộc (sáp nhập thêm 5 xã thuộc Bảo Lâm)

 

Tp. Bảo Lộc hiện đang được quy hoạch phát triển trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và xây dựng thành phố tiệm cận đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2040. Để làm được điều đó, thành phố phải mở rộng diện tích từ 232,56 km2 lên 591,71 km2 theo quy hoạch.

Đồng thời, Tp. Bảo Lộc đang hướng tới thành phố thông minh giai đoạn 2020 – 2025, định hướng 2030. Theo đó, Bảo Lộc sẽ trở thành đầu mối giao thông, là trung tâm thương mại – dịch vụ – du lịch, là điểm đến hấp dẫn thuộc khu vực phía Nam của tỉnh.

Việc mở rộng không gian Tp. Bảo Lộc sẽ giúp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đồng bộ, hướng đến tăng trưởng xanh. Bảo Lộc trở thành đô thị hiện đại, sinh thái gắn liền với các làng đô thị xanh với cảnh quan đặc thù.

5 xã của huyện Bảo Lâm sẽ đóng vai trò hỗ trợ, tương tác, phát huy tiềm năng và lợi thế của mình để cùng với Tp. Bảo Lộc đạt các tiêu chí đã đề ra.

 

Điều chỉnh một số xã của huyện Bảo Lâp nhập vào Tp. Bảo Lộc

 

heo Kết luận số 654-KL/TU ngày 27/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Điều chỉnh địa giới hành chính một số xã của huyện Bảo Lâm nhập vào TP Bảo Lộc, các xã này gồm xã Lộc An, xã Lộc Nam, xã Tân Lạc, xã Lộc Thành. Riêng xã Lộc Tân cần nghiên cứu, rà soát, đánh giá lại cho phù hợp điều kiện thực tế”.

Trong thực tế, việc đi lại, giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa phục vụ đời sống của người dân xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm đến trung tâm của TP Bảo Lộc (khoảng 10 km) gần và thuận tiện hơn về khoảng cách so với từ xã Lộc Tân về trung tâm của huyện Bảo Lâm là thị trấn Lộc Thắng (khoảng 15 km).

Hiện, UBND tỉnh đang xem xét ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chung đối với TP Bảo Lộc.

Trong trường hợp điều chỉnh nhập 5 xã trên của huyện Bảo Lâm vào Bảo Lộc, thành phố này sẽ có 16 đơn vị hành chính cấp xã. Hiện nay, TP Bảo Lộc có 6 phường; tuy nhiên, theo quy định thì số phường cần phải đạt tối thiểu là 10, do vậy thành phố cần phải đầu tư, nâng cấp tối thiểu 4 đơn vị hành chính cấp xã thành phường để đạt tỷ lệ 65% số phường theo quy định.

Một vấn đề khác cũng cần lưu ý là khi nhập 5 xã trên của Bảo Lâm với diện tích tự nhiên là 364,54 km2, quy mô dân số là 65.727 người vào TP Bảo Lộc thì huyện Bảo Lâm diện tích tự nhiên còn 1.098,18 km2 (đạt 129,2% tiêu chuẩn quy định), tuy  nhiên, quy mô dân số 71.613 người (đạt 89,52% tiêu chuẩn quy định), còn thiếu 8.387 người so với tiêu chuẩn quy định (quy mô dân số phải đảm bảo 80 nghìn người).

Hiện vẫn chưa xây dựng đề án đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với TP Bảo Lộc (khu vực dự kiến thành lập) trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa tiến hành phân loại đô thị; chưa lập và triển khai kế hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng trên cơ sở định hướng phát triển không gian của đô thị Bảo Lộc để khắc phục các tiêu chí chưa đảm bảo theo quy định. Vì vậy, để có đủ cơ sở lập Đề án Sáp nhập 5 xã của huyện Bảo Lâm vào TP Bảo Lộc để mở rộng không gian đô thị Lâm Đồng, Sở Nội vụ khuyến cáo cần sớm thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên. 

 

Bất động sản Bảo Lâm hưởng lợi lớn từ việc sáp nhập

 

Huyện Bảo Lâm đang đối diện với cơ hội lớn khi 5 xã Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc đang trở thành những khu vực phát triển sôi động. Điều này phản ánh một quy luật chung, rằng bất động sản ở vùng ven thành phố luôn có sức hấp dẫn hơn nhờ vào giá đất rẻ hơn (so với trung tâm) và giá đất tăng nhanh do "ăn theo" sự phát triển của hạ tầng thành phố.

Ngay khi thông tin về quy hoạch Thành phố Bảo Lộc và khu vực lân cận đến năm 2040 được công bố, không chỉ những khu đất thuộc 5 xã trên trở nên sôi động, mà cả những xã lân cận được sáp nhập cũng nhanh chóng tạo sức hút. Ví dụ như xã Lộc Đức liền kề xã Lộc An ở phía Nam.

Xã Lộc Đức ngày càng trở thành mảnh đất tiềm năng trong mắt giới đầu tư. Hạ tầng giao thông của xã đã được nâng cấp hoàn toàn, các tuyến đường liên xã đấu nối với các tuyến đường lớn. Vị trí xã gần Quốc lộ 20, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và Đường tỉnh 725 giúp di chuyển và kết nối thuận tiện, đồng thời gia tăng giá trị cho nhà đất.

Trong đó, vị trí Chợ Lộc Đức ngay cạnh xã Lộc An được cho là có nhiều cơ hội nhất. Sau khi Lộc An thực sự "lên phố", Chợ Lộc Đức sẽ trở thành khu chợ, khu dân cư hiện đại phát triển sầm uất song song bên cạnh thành phố. Ngoài vị trí, sản phẩm Chợ Lộc Đức cũng là yếu tố gây chú ý khi không chỉ cung cấp đất nền Chợ Lộc Đức (với 200 nền sổ riêng, giá chỉ từ 5 - 6 triệu/nền, hạ tầng đã hoàn chỉnh) mà còn bán/cho thuê 122 sản phẩm ki-ốt chợ Lộc Đức với giá bán chỉ từ 240 triệu/căn.

Với quỹ đất dồi dào, giá đất còn rẻ, điều kiện thời tiết và cảnh quan phù hợp để nghỉ dưỡng, an cư,... huyện Bảo Lâm từ sớm đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Bây giờ, khi sáp nhập 5 xã của huyện Bảo Lâm vào Thành phố Bảo Lộc, nơi đây trở nên "sốt nóng" hơn bao giờ hết. Đầu tư vào bất động sản vào thời điểm này được cho là để "đón sóng", sau 5-10 năm nữa chắc chắn sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

Tổng hợp

Bài viết liên quan