Hơn 8,5 tỉ đồng điện lực sẽ trả cho người dân lắp điện mặt trời

Lâu nay người dân đã lắp đặt điện mặt trời phải trả tiền điện hằng tháng thì nay được công ty điện lực trả lại tiền. Dự báo việc phát triển điện mặt trời áp mái sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Ngày 25-4, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đã tổ chức ký hợp đồng mua điện mặt trời với các hộ dân đã lắp đặt trên địa bàn TP làm cơ sở thanh toán tiền điện kể từ tháng 5-2019. Như vậy, lâu nay người dân phải trả tiền điện hằng tháng thì nay được công ty điện lực trả lại tiền.

Với giá mua điện mặt trời 2.134 đồng/kWh (năm 2019), lần đầu tiên không chỉ người dân trên địa bàn TP.HCM mà khắp cả nước sẽ có nguồn thu từ việc đầu tư nguồn năng lượng sạch bấy lâu nay. 

Dự báo việc phát triển điện mặt trời áp mái sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Điện lực chi hơn 8,5 tỉ đồng trả các hộ dân

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM đã có 1.432 công trình điện mặt trời áp mái của các hộ dân, đơn vị đã kết nối với điện lưới TP với tổng công suất 17,46MWp. 

Theo bà Nguyễn Ngọc Tường Vi - quyền trưởng ban kinh doanh EVN HCMC, thông qua hệ thống đo đếm, lượng điện sản xuất từ các mô hình điện mặt trời phát lên lưới đạt hơn 4 triệu kWh. Nếu nhân với đơn giá mua điện năm 2019 thì số tiền ngành điện phải chi trả cho việc mua điện mặt trời là hơn 8,5 tỉ đồng.

"Hiệu quả mang lại góp thêm phần sản lượng điện sạch lên hệ thống lưới điện" - bà Vi cho hay.

Sáng cùng ngày, Công ty Điện lực Sài Gòn (thuộc EVN HCMC) đã triển khai ký hợp đồng với các hộ dân lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn quận 1, 3. 

Theo bà Vi, các trường hợp còn lại sẽ ký hợp đồng hoàn tất để thanh toán tiền điện trong tháng 5. Tiền điện thanh toán cho người dân bao gồm cả lượng điện đã được ghi nhận từ trước đó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC - phụ trách cấp điện cho 21 tỉnh thành phía Nam), cho biết trên địa bàn đã có hơn 1.200 công trình điện mặt trời áp mái của người dân, đơn vị kết nối lưới điện quốc gia với tổng công suất trên 20MWp. 

Ông Lý cũng cho hay ngay sau khi thông tư mới của Bộ Công thương ban hành (11-3-2019), đơn vị bắt đầu ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái với người dân. Hiện nay đã có vài trăm khách hàng được ký hợp đồng làm cơ sở thanh toán tiền điện.

Giải thích thêm về cách thức mua lại điện của người dân cũng như giá cả, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho rằng lượng điện mặt trời sản xuất các thời điểm khác nhau thì mức giá mua lại cũng khác nhau bởi tùy thuộc vào sự chênh lệch tỉ giá. 

Cụ thể, các hợp đồng mua bán điện mặt trời vận hành thương mại trước ngày 1-7-2019 là 9,35 cent/kWh, thời hạn hợp đồng có giá trị 20 năm. 

Cũng do sự chênh lệch tỉ giá đôla Mỹ so với Việt Nam đồng nên dự án điện mặt trời vận hành trước ngày 1-1-2018 có giá mua điện là 2.086 đồng/kWh; trong năm 2018 giá mua điện là 2.096 đồng/kWh; năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. 

Từ năm 2020 và các năm tiếp theo giá mua điện tính theo sự chênh lệch tỉ giá từng năm cụ thể. EVN HCMC cho hay việc thanh toán tiền điện cho người lắp đặt điện mặt trời thông qua hình thức chuyển khoản hằng tháng cho khách hàng.

Về cách tính thuế - một trong những vướng mắc liên quan đến điện mặt trời áp mái - cũng được giải quyết. 

Theo EVN HCMC, đối với đơn vị doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, đơn vị lắp đặt khai thuế bằng phương pháp khấu trừ 10%. 

Trường hợp đơn vị lắp đặt kê khai thuế trực tiếp trên thuế VAT thì nộp 2%/doanh thu. 

Đặc biệt, trường hợp hộ gia đình không phát hành hóa đơn, nếu mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm được áp dụng mức thuế 2%, còn doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Ngoài ra nhằm khuyến khích người dân đầu tư lắp điện mặt trời, Bộ Công thương đã có thông tư hướng dẫn về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời. 

Cụ thể, sản lượng điện sản xuất từ mô hình điện mặt trời áp mái sẽ không cấn trừ với sản lượng điện tiêu thụ từ lưới điện quốc gia. 

Có nghĩa khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời, các thiết bị điện trong nhà sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, khi sử dụng không hết hoặc lúc không sử dụng thì lượng điện dư này sẽ phát lên lưới và được đồng hồ ghi nhận làm cơ sở thanh toán mỗi tháng. 

Trường hợp điện mặt trời không đủ dùng hoặc lúc đêm tối thì điện lưới quốc gia sẽ cung cấp cũng thông qua đồng hồ đo đếm. 

Mỗi tháng, ngành điện sẽ ghi nhận lượng điện mặt trời phát lên lưới bao nhiêu làm cơ sở thanh toán cho người dân. 

Tương tự, người dân sử dụng điện từ lưới điện quốc gia bao nhiêu cũng được ghi nhận thông qua đồng hồ đo đếm và thanh toán theo quy định hiện hành.

Dự án Solar City của Trần Anh Group ở Bến Lức sử dụng 100% điện mặt trời, đảm bảo cư dân Solar City tiết kiệm tài chính, thân thiện với môi trường, là điểm đáng chú ý của dự án.

Thông tin chi tiết về dự án Solar City, vui lòng xem tại: Dự án Solar City

Theo Tuổi trẻ

Bài viết liên quan