Quy hoạch mở rộng TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040 [Chi tiết]

Quy hoạch TP Bảo Lộc là một trong những nội dung quan trọng để phát triển đô thị này trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch và giao thông của vùng phía Nam tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, quy hoạch TP. Bảo Lộc góp phần gia tăng giá trị bất động sản tại khu vực. Cụ thể, quy hoạch chung tp. Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040. Vậy nội dung quy hoạch gồm những gì, mục tiêu ra sao? Cùng xem qua nội dung bài đọc sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

TP Bảo Lộc và vùng phụ cận: Quy hoạch chiến lược cho năm 2040

Về phạm vi ranh giới lập quy hoạch, tổng diện tích tự nhiên 59.849,2 ha; bao gồm: Toàn bộ ranh giới hành chính của TP Bảo Lộc (6 phường, 5 xã) và vùng phụ cận thuộc huyện Bảo Lâm (gồm 5 xã: Lộc An, Tân Lạc, Lộc Thành, Lộc Nam và Lộc Tân).

Mục tiêu nhằm quy hoạch và phát triển TP Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025; tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận tiêu chuẩn loại I vào năm 2040, theo xu hướng quy mô tương đương tỉnh lỵ.

Xây dựng thành phố Bảo Lộc trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030; là đầu mối giao thông về đường bộ của vùng, trở thành một điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh.

Phát triển các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia, bao gồm: Thương mại – dịch vụ, dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao cấp quốc gia, trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – thông minh – hữu cơ – tuần hoàn.

Vùng phụ cận TP Bảo Lộc phát triển theo hướng hỗ trợ và tương tác lẫn nhau với các chức năng đô thị; phát huy tiềm năng, lợi thế riêng có của từng khu vực đảm bảo phát triển bền vững, sinh thái, hiện đại.

Về tính chất, TP Bảo Lộc là đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng; trung tâm kết nối giao thương của vùng tỉnh với vùng thành phố Hồ Chí Minh, vùng Tây Nguyên và vùng Duyên hải Nam Trung bộ; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của tinh và vùng Tây Nguyên.

Là đô thị tổng hợp hiện đại, thành phố thông minh; phát triển như tỉnh lỵ trong tương lai; phù hợp yêu cầu phát triển tăng trưởng xanh, bền vững, thu hút đầu tư; tạo cơ hội cho nhà đất Bảo Lộc phát triển. 

Quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận, tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040 cũng đưa ra dự báo quy mô dân số, đất đai; định hướng phát triển không gian đô thị, kiến trúc cảnh quan, du lịch, nông nghiệp; định hướng quy hoạch sử dụng đất; định hướng thiết kế đô thị; định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đánh giá môi trường chiến lược; quy hoạch quản lý.

Điển hình như dự án Chợ Lộc Đức tọa lạc ngay trung tâm xã Lộc Đức, Bảo Lâm (tách ra từ Bảo Lộc). Đáng chú ý hơn, trong quy hoạch mở rộng Tp. Bảo Lộc tầm nhìn đến 2040, xã Lộc Đức sẽ giáp ranh Tp. Bảo Lộc khi xã Lộc Nam chính thức sáp nhập lên phố. Từ các tuyến đường liên huyện, liên xã, cư dân sẽ thuận tiện tiếp cận với các tiện ích tại Tp. Bảo Lộc. Điều này sẽ trở nên thuận lợi hơn sau khi loạt dự án nằm trong kế hoạch phát triển diện mạo đô thị Tp. Bảo Lộc hoàn tất.

Đồng thời, giao các sở, ngành liên quan và UBND TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm triển khai thực hiện đồ án quy hoạch đã được phê duyệt. Bảo Lộc là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là một thành phố nhỏ nằm ở phía tây nam tỉnh Lâm Đồng. 

Thành phố có thế mạnh về ngành công nghiệp sản xuất trà do nằm ở độ cao thích hợp trồng trà. Ngoài ra Bảo Lộc cũng được mệnh danh là mảnh đất trù phú và là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam. Bảo Lộc hiện là đô thị loại III. Tổng diện tích là 232,56 km2.

Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc như sau: Phía tây nam giáp huyện Đạ Huoai; các phía còn lại giáp huyện Bảo Lâm. Thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc, gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh với 120 thôn, buôn, xóm, tổ dân phố.

Về quy hoạch, ngày 26/03/2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 226/2021/NQ-HĐND về việc thông qua đồ án Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040. Quyết định này vẫn có hiệu lực cho đến khi Quyết định mới được ban hành.

Về mục tiêu phát triển, quy hoạch và phát triển thành phố Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận tiêu chí đô thị loại I vào năm 2040, theo xu hướng quy mô tương đương tỉnh lỵ; là đầu mối giao thông về đường bộ của vùng, trở thành một điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh. 

Xây dựng các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia về: thương mại – dịch vụ – du lịch, văn hóa – thể dục thể thao, nông nghiệp công nghệ cao, thông minh và hữu cơ; phát triển Bảo Lộc đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội theo chiến lược tăng trưởng xanh, trở thành đô thị hiện đại, sinh thái kết hợp làng đô thị xanh và cảnh quan xứ B’Lao.

Định hướng không gian Bảo Lộc theo quyết định mới

Mô hình phát triển đô thị: Cấu trúc đô thị thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận phát triển theo mô hình đô thị trung tâm và các cụm động lực được kết nối bởi tuyến vành đai xanh.

Định hướng phát triển đô thị: Đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng, trong đó, TP Bảo Lộc là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh lỵ.

Đô thị trung tâm thành phố Bảo Lộc, gồm các phân khu sau: 

  • Phân khu hiện trạng chỉnh trang; 

  • Phân khu công viên hồ Nam Phương; 

  • Phân khu trung tâm hành chính mới phía bắc; 

  • Phân khu đô thị mới phía đông; 

  • Phân khu công nghiệp phía nam; 

  • Phân khu phát triển giáo dục đào tạo chất lượng cao phía tây; 

  • Phân khu phát triển cụm y tế, công viên đô thị, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao cấp quốc gia; 

  • Phân khu dự trữ phát triển đô thị phía tây bắc;

Khu vực tuyến đường vành đai xanh là không gian đệm giữa các cực đô thị và vùng phụ cận, có chức năng đặc thù và cửa ngõ kết nối. Hai bên đường có khoảng xanh 50m làm nơi tổ chức hoạt động cộng đồng, bảo vệ cảnh quan và quản lý xây dựng nghiêm ngặt, không được xây dựng mới, từng bước di dời công trình đã xây dựng.

Định hướng phát triển không gian khu vực ngoại ô, các điểm dân cư nông thôn được quản lý theo mô hình nông thôn mới, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, các làng đô thị xanh, đảm bảo sự phát triển hài hoà giữa nông thôn và đô thị, tiếp cận tiện ích đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quy hoạch sử dụng đất thành phố Bảo Lộc thể hiện trên bản đồ quy hoạch chung xây dựng thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040.

Các điểm nhấn đô thị bố trí tại khu vực trung tâm có hình thức kiến trúc hiện đại, độc đáo với chiều cao phù hợp, đảm bảo bán kính phục vụ cho người dân cũng như tính chất đô thị tỉnh lỵ đa chức năng.

Tổng kết lại, quy hoạch mở rộng TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040 là một bước tiến vượt bậc trong quá trình phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. 

Hy vọng rằng, những kế hoạch và chính sách đề ra sẽ được triển khai một cách có hiệu quả, đồng thời sự tham gia tích cực của các bên liên quan cùng với sự đồng lòng của cộng đồng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công quy hoạch này, đem lại sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho TP Bảo Lộc và vùng phụ cận trong tương lai.

 

Tổng hợp

Bài viết liên quan