Tìm hiểu chung về bản đồ 6 châu lục trên thế giới hiện nay

Bản đồ là một cái gì đó rất quen thuộc với các em học sinh, sinh viên yêu thích bộ môn địa lý. Trong đó, bản đồ về 6 châu lục luôn được nhiều người tìm hiểu và khám phá.

Bản đồ về 6 châu lục đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy bản đồ các lục địa trên thế giới cho thấy điều gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Sự hình thành các châu lục trên thế giới

Dưới sự chuyển động của các mảng kiến tạo trong suốt quá trình phân chia của siêu lục địa khổng lồ. Cùng với đó là sự hình hình các dãy núi, động đất và núi lửa mà các chuyển động được mô tả theo thời gian hàng triệu năm.

Các mảng lục địa luôn có sự chuyển động về hướng và tốc độ qua các thời kỳ địa chất. Nếu không theo dõi cặn kẽ, bạn sẽ không nhận thấy được quá trình tổ chức lại tại một khu vực nào đó.

Sự hình thành các châu lục trên thế giới

Sự hình thành các châu lục trên thế giới

Cũng vì sự biến đổi nay mà trên Trái Đất hiện nay hình thành 6 châu lục được bao quanh bởi 5 đại dương. Nơi đây đã trở thành nhà của 7,5 tỷ người và hơn 1,5 triệu loài khác nhau. 6 châu lục đó bao gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và châu Nam Cực. 5 đại dương bao gồm: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương, Nam Đại Dương.

Bản đồ các lục địa trên thế giới

Như đã nói ở trên, thế giới hiện nay có tất cả 6 châu lục với các đặc điểm khác nhau. Bản đồ các châu lục trên thế giới cho thấy như sau:

Châu Á

Châu Á có tổng diện tích 43.820.000 km2 với tất cả 50 quốc gia. Đây là châu lục lớn nhất và sở hữu số dân đông nhất (chiếm 60% trong tổng số dân của Trái đất). Theo vị trí địa lý, người ta chia châu Á thành 6 khu vực bao gồm: Đông Á, Đông Nam Á, Trung Á, Bắc Á, Nam Á và Tây. Trong đó:

+ Khu vực Trung Á có các quốc gia Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan.

+ Khu vực Đông Á có các nước Mông Cổ, Nhật Bản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đài Loan, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Hàn Quốc.

+ Khu vực Bắc Á có đất nước Liên bang Nga.

+ Khu vực Đông Nam Á với tất cả 11 nước bao gồm Brunei, Myanmar, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

+ Khu vực Nam Á có các quốc gia là Afghanistan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Bangladesh, Bhutan, Sri Lanka.

Bản đồ châu Á mới nhất

Bản đồ châu Á mới nhất

Châu Âu

Châu Âu có tổng diện tích 10.180.000 km2 với tất cả 51 quốc gia. Đây là châu lục có nền kinh tế phát triển hàng đầu. Châu Âu hiện nay được chia làm 4 khu vực bao gồm: Bắc Âu, Đông Âu, Tây - Trung Âu và Nam Âu. Trong đó:

+ Khu vực Bắc Âu có các quốc gia Estonia, phần Lan, Anh, Iceland, Latvia, Na Uy, Đan Mạch, Ireland, Lithuania, Thụy Điển.

+ Khu vực Bắc Âu: phần Lan, Anh, Iceland, Latvia, Na Uy, Estonia, Đan Mạch, Ireland, Lithuania, Thụy Điển

+ Đông Âu: Slovakia, Belarus, Bulgaria, Hungary, Romania, Moldova, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Ukraine.

+ Tây Âu và Trung Âu bao gồm các nước Áo, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Pháp, Monaco, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan.

+ Nam Âu: Macedonia, Montenegro, Serbia, Tây Ban, Croatia, Malta, San Marino, Hy Lạp, Andorra, Bosnia, Herzegovina, Slovenia, Thành Vatican, Nha, Ý, Albania, Bồ Đào Nha.

Bản đồ châu Âu mới nhất

Bản đồ châu Âu mới nhất

Châu Phi

Châu Phi có tổng diện tích 30.370.000 km2 với 54 quốc gia. Châu lục này có khí hậu nóng nhất thế giới. Diện tích đất sa mạc chiếm khoảng 25% tổng diện tích của châu Phi. Châu lục này có tất cả 5 khu vực bao gồm:

+ Khu vực Bắc Phi: Sudan, Tây Sahara Tunisia, Ai Cập, Algeria Libya, Maroc.

+ Đông Phi: Eritrea, Ethiopia, Kenya, Tanzania, Uganda, Zambia, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, Nam Sudan, Réunion (Pháp), Burundi, Comoros, Djibouti, Rwanda, Seychelles, Somalia,, Zimbabwe.

+ Nam Phi: Nam Phi, Namibia, Swaziland, Botswana, Lesotho.

+ Tây Phi: Mauritania, Nigeria, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Niger, Saint Helena, Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Senegal, Sierra Leone, Togo.

+ Trung Phi: Cộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad.

Châu Mỹ

Châu Mỹ được chia làm 2 miền là Nam Mỹ và Bắc Mỹ. 

  • Bắc Mỹ có tổng diện tích 24.490.000 km2 với 23 quốc gia bao gồm: Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch.
  • Nam Mỹ có tổng diện tích 17.840.000 km2 với tất cả 12 quốc gia bao gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Uruguay, Bolivar Venezuela, Colombia, Ecuador, Falkland, Guyana, Guyana, Paraguay, Perú, Surinam. Nơi đây có diện tích rừng lớn nhất, trong đó có rừng nhiệt đới Amazon được xem là lá phổi xanh của thế giới. 

Bản đồ châu Mỹ

Châu Nam Cực

Châu Nam Cực có tổng diện tích 13.720.000 km2. Đây là châu lục lạnh nhất thế giới với lượng băng bao phủ dày đặc. Ngoài những nhà khoa học sinh sống để nghiên cứu thì khu vực này gần như không có dân cư sinh sống. 

Châu Úc

Châu Úc có tổng diện tích 9.008.500 km2 với tất cả 14 quốc gia. Châu lục này có dân cư thấp thứ 2 thế giới sau Nam Cực (chiếm 0,3%). Các quốc gia tại châu Úc bao gồm: Australia, New Zealand, Quần đảo Marshall, Fiji, Tonga, Vanuatu, Tuvalu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Liên bang Micronesia, Kiribati, Palau, Nauru và Samoa.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức liên quan đến 6 châu lục trên thế giới. Thế giới này rất đa dạng với nhiều điều thần kỳ, các bạn hãy khám phá để cảm nhận những điều tuyệt vời.

Xem thêm:

Tổng hợp

Bài viết liên quan