Bản đồ biển Đông Việt Nam và những điều cần biết

Bản đồ biển Đông Việt Nam cập nhật mới nhất năm 2022 sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dải đất hình chữ S của nước ta

Biển Đông là một vùng biển kín, được bao bọc bởi lục địa châu Á và bán đảo Malacca, đảo Đài Loan, quần đảo Philippin và đảo Kalimantan. Tổng diện tích biển Đông là 3,5 triệu km2, trải dài từ vĩ độ 3° lên đến vĩ độ 26° Bắc và từ kinh độ 100° đến kinh độ 121° Đông và được bao quanh bởi 9 quốc gia là Việt nam, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Căm-pu-chia, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a, Brunei và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Bản đồ biển Đông Việt Nam

Bản đồ biển Đông Việt Nam

Tổng quan về biển Đông Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, Biển Đông trải dài từ vĩ độ 3° lên đến vĩ độ 26° Bắc và từ kinh độ 100° đến kinh độ 121° Đông, tổng diện tích rơi vào khoảng 3,5 triệu km². Vùng biển này có một tầm quan trọng chiến lược lớn đối với các nước trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương và nhiều quốc gia trên thế giới. Và được bao quanh bởi 9 quốc gia là Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Căm-pu-chia, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a, Brunei và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Vị trí thuận lợi, tài nguyên vô tận đã mang đến cho các quốc gia giáp biển Đông nhiều lợi thế để phát triển nền kinh tế biển, trong đó có Việt Nam. Còn nói về lợi thế như thế nào thì hãy cùng tiếp tục tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài nhé!

Tổng quan về biển Đông Việt Nam

Tổng quan về biển Đông Việt Nam

Tầm quan trọng của biển Đông 

Biển Đông là một eo biển quan trọng đối với nhiều nước. Vùng biển này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực về địa -chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế. Cụ thể như sau:

Giao thông thuận lợi

Biển Đồng được xem là tuyến đường giao thông huyết mạch nối Châu Âu với Châu Á, Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương; Trung Đông với Châu Á. Nơi đây là tuyến đường nhộn nhịp thứ 2 trên thế giới. Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Á đang có nền kinh tế phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào con đường này như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Xinh-ga-po và cả Trung Quốc.

Vùng biển Đông là con đường huyết mạch để vận chuyển dầu và các tài nguyên thương mại từ Trung cận Đông và Đông Nam Á tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Trên thế giới có 90% hoạt động thương mại vận chuyển bằng đường biển thì vận chuyển trên biển Đông chiếm tới 45%.

Các đảo và quần đảo thuộc Biển Đông có ý nghĩa phòng thủ chiến lược đặc biệt quan trọng. Trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ngay trung tâm biển Đông mang đến nhiều thuận lợi cho việc lắp đặt các trạm thông tin, tiếp nhiên liệu cho tàu bè, trạm dừng chân,...phục vụ cho các hoạt động hàng hải trên biển Đông.

Tầm quan trọng của biển Đông

Tầm quan trọng của biển Đông 

Tài nguyên thiên nhiên phong phú

Biển Đông sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Phục vụ cho đời sống và phát triển kinh tế của các quốc gia tiếp giáp với biển Đông. Đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật, phi sinh vật. Biển Đông là vùng biển sâu thuận lợi cho việc tạo thành và tích tụ băng cháy. Đây cũng được xem là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới.

Vai trò của biển Đông đối với Việt Nam

Là một quốc gia nằm ở trung tâm Đông Nam Á, giáp với biển Đông, Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh quốc phòng. Cụ thể như sau:

Về kinh tế

Biển Đông có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ. Nước ta có 28/64 tỉnh thành giáp với biển. Biển Đông không chỉ là nơi cung cấp tài nguyên, thiên nhiên phục vụ đời sống nhân dân mà còn là cửa ngõ giao thương với các nước, hội nhập quốc tế và giao lưu văn hóa.

Biển Đông mang đến cho Việt Nam nhiều lợi thế để phát triển kinh tế mũi nhọn như: Nuôi trồng thủy sản, dầu khí, khai thác, du lịch, công nghiệp đóng tàu, giao thông hàng hải,...

Vai trò của biển Đông đối với Việt Nam

Vai trò của biển Đông đối với Việt Nam

Về du lịch biển

Biển Đông mang đến cho Việt Nam tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, trong đó phải kể đến du lịch biển. Các loại hình du lịch hiện đại tại Việt Nam có thể kể đến như: Nghỉ dưỡng, tắm biển, du lịch sinh thái; nghiên cứu khoa học, du lịch thể thao, tổ chức các giải thể thao quốc gia và quốc tế,…

Về an ninh quốc phòng

Biển Đông giữ vị trí chiến lược quan trọng, là tuyến phòng thủ hướng đông của đất nước, các đảo, quần đảo trên Biển Đông. Trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không chỉ kiểm soát các tuyến đường biển qua lại trên Biển Đông. Mà nó còn là các trạm chốt tiền tiêu có ý nghĩa phòng thủ chiến lược quan trọng đối với đất nước.

Trên đây là thông tin về bản đồ biển Đông Việt Nam và các lợi thế của Biển Đông trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Mong rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. 

Xem thêm:

Tổng hợp

Bài viết liên quan