Thị trường BĐS đang gặp trở ngại nhưng Long An vẫn sốt đất

Theo kết quả phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, bất động sản năm 2020 sẽ giảm tốc. Chỉ một số thị trường đặc biệt vẫn duy trì tăng trưởng, trong đó có BĐS Long An.

Những chuyển biến "xấu" của bất động sản năm 2020

Bước sang đầu năm 2020, bất động sản liên tục nhận nhiều tin không vui. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cho bất động sản nghỉ dưỡng gần như đóng băng, nhiều chủ đầu tư có nguy cơ phá sản. Trong đó, một số "ông lớn" cũng có năm trong vùng nguy hiểm, cả VinGroup và Novaland liên tục "than lỗ", có nguy cơ bán lại hoặc đóng cửa một số dự án.

Dựa vào báo cáo mới nhất, hiện trên cả nước có đến 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng; 4 tập đoàn có giá trị hàng tồn kho từ 4.200 tỷ đồng đến 7.397 tỷ đồng. Hàng tồn kho bất động sản sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế. 

Nhận định về thực trạng trên, Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã nhận định: "Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình nêu trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ. Những điều này, nếu không được giải quyết kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, làm giảm nguồn thu ngân sách".

Long An là thị trường hiếm hoi vẫn ổn định

So với các thị trường trong khu vực, bất động sản Long An vẫn có nhiều dấu hiệu khởi sắc rõ rệt. Dựa vào bảng giá nhà đất huyện Đức Hòa, Long An và các địa phương khác trên địa bàn có thể thấy chiều hướng tăng khá rõ rệt. Ngoài ra, lượng giao dịch bất động sản Long An trong 02 tháng đầu năm vẫn tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại thời điểm này, nhiều dự án trọng điểm như: khu đô thị Phúc An City, khu đô thị Lavilla Green City, biệt thự nghỉ dưỡng West lakes golf & villas,... mở bán và hiện tượng cháy hàng vẫn xảy ra. Theo đánh giá của các chuyên gia, bất động sản Long an vẫn chuyển biến tích cực là nhờ những hiệu ứng tạo được vào cuối năm 2019. Mặt khác, do giá đất Long An khá rẻ lại nằm gần Tp. Hồ Chí Minh nên dù lượng khách trong tỉnh có giảm thì vẫn không đáng ngại vì lượng khách ngoại tỉnh tương đối nhiều.

Theo thông tin trên Báo Long An, thời điểm này UBND tỉnh Long An cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ đối với bất động sản nhằm hạn chế những biến động tiêu cực. Xét trên tổng thể toàn bộ thị trường, bất động sản Long An vẫn bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, tại 02 khu vực trọng điểm là Tp. Tân An và huyện Đức Hòa thì vẫn đang duy trì khác ổn định.

> Xem thêm:

Tổng hợp

Bài viết liên quan